100 triệu – chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản thực tế bao nhiêu? Đây là một trong nhiều câu hỏi được các bạn trẻ rất quan tâm khi quyết định xuất khẩu lao động. Việc mỗi công ty lại đưa ra một mức giá khác nhau đã khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Tại sao lại có sự chênh lệch này về giá xklđ? Hy vọng những thông tin sau đây của mình sẽ giúp các bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc trên

Theo Thông tư hướng dẫn về việc đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại thị trường Nhật bản của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải đảm bảo phí dịch vụ theo quy định với mức không quá 3.600 USD/ người/ hợp đồng 3 năm, tương đương 80 triệu (không được thu thêm phí dịch vụ đối với thời gian TTS được chuyển sang thực tập năm thứ năm); không quá 1.200 USD/ người/ hợp đồng 1 năm, tương đương với 30 triệu. Phí đào tạo tiếng nhật trước xuất cảnh cộng Ký túc xá, Quân tư trang, con dấu, phí làm visa …không quá 20 triệu. Như vậy nếu đúng theo quay định thì các công ty xklđ sẽ không được phép thu quá 100 triệu đồng đối với 1 lao động có hợp đồng 3 năm.

Bản thân mình cũng đi Nhật Bản hợp đồng 3 năm với tổng chi phí hết 100 triệu (Mình xin không được nhắc tên trung tâm mình đi ở đây, tránh các bạn nói mình đang PR). Tuy nhiên trung tâm mình lại có một yêu cầu là là bạn phải tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên. Và theo mình biết thì đây cũng là 1 trong số ít ỏi các trung tâm tuân thủ thông tư của bộ về chi phí dịch vụ xklđ Nhật Bản.

Như mình đã nói ở trên, theo quy định thì chi phí xklđ Nhật/3năm không quá 100 triệu nhưng trên thực tế có bao nhiêu trung tâm, công ty môi giới tuân thủ mức giá 100 triệu này? Đếm đi đếm lại vẫn chưa hết 5 ngón trên 1 bàn tay các bạn ạ!

Một số nguyên nhân mà mình tìm hiểu được để lý giải cho việc giá  trên 100 triệu:

+ Thứ nhất, các trung tâm xklđ này chỉ yêu cầu trình độ từ cấp 2 trở lên. Tức là chưa tốt nghiệp THPT, bạn vẫn có thể đi xklđ Nhật Bản kiếm “xèng” được.

+ Thứ hai, vì mong muốn có nhiều người “đầu quân” cho công ty mình mà họ đã tăng chiết khấu hoa hồng cho môi giới cao hơn. Bạn biết đấy, chiết khấu này cũng lấy chính từ chi phí bạn nạp cho họ, từ đó dẫn đến tình trạng đội phí xlkđ.

Mình cũng xin giải thích thêm là: nhiều môi giới rất “không có tâm” khi tư vấn rằng chi phí xklđ cao thì “sang bển” bạn sẽ được hưởng lương cao hơn. Điều này mình khẳng định luôn là không hề đúng bởi vì lúc còn học ở Nghiệp Đoàn mình có gặp qua các bạn đi từ trung tâm khác với chi phí lên đến 200 triệu, tuy nhiên khi đi làm mức lương cơ bản cũng giống mình.

+ Thứ ba, trung tâm đó nói với bạn rằng: đơn giá cao thì xuất cảnh nhanh hơn. “Bạn ơi, đừng tin, nó lừa đấy!”. Trừ khi…ông chủ trung tâm bạn có họ hàng với nhà Niukang. Bởi vì các trung tâm môi giới KHÔNG THỂ can thiệp đến thời gian xuất cảnh của bạn được. Cơ quan duy nhất cấp quyền cho bạn sang Nhật là cục xuất cảnh nhật bản Niukang.

+ Thứ tư, có thể phí đào tạo của từng công ty là khác nhau. Nhưng khác thế nào thì cũng không thể “phí ‘sàn’ của Bộ một đằng, phí của ‘tôi’ một nẻo” được. Nhỉ!

Theo ý kiến cá nhân của mình thì phí môi giới, tức khoản tiền bồi dưỡng cho cán bộ tuyển dụng khi bạn trúng tuyển đơn hàng xklđ chính là khoản tiền vô lý nhất mà bạn phải trả. Bởi vì họ đã được nhận ”hoa hồng” từ công ty(“hoa hồng” này cũng trích từ phí xklđ mà bạn nạp) thì tại sao bạn lại phải tiếp tục bồi dưỡng cho họ!

Mặc dù phân tích trên lý thuyết là thế, song số công ty xklđ Nhật Bản có mức chi phí 100tr là rất ít. Vì vậy mà lời khuyên mình đưa ra là bạn vẫn đi xklđ, nhưng hãy chọn những công ty có mức giá càng tiệm cận 100tr càng tốt. Như vậy, khi qua Nhật làm việc, bạn sẽ nhanh hoàn vốn hơn. Điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm được những công ty xklđ thực sự uy tín. tham khảo bài viết chia sẻ kinh nghiệm tìm công ty xuất khẩu lao động nhật bản uy tín

Hay trao tiền cho nơi đáng tin cậy nhé

Nếu bạn đang băn khoăn về chi phí xuất khẩu lao động nhật bản hoặc các vấn đề liên quan đến Nhật Bản hãy inbox, mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả các vấn đề của bạn một cách chi tiết nhất. https://www.facebook.com/nguyen.the.3 Với xuất phát điểm cùng là người tìm hiểu để đi Nhật và hiện đang sống, làm việc tại đây được 1 năm, mình sẽ tư vấn cho các bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất mọi góc cạnh về Xuất khẩu lao động Nhật bản. Cụ thể như một số vấn đề khai form CV như thế nào để thi đậu nhiều đơn hàng. Các câu hỏi mà tuyển dụng nhật bản thường hỏi …