5 bí quyết giúp bạn sống tốt ở Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có những đặc trưng văn hóa riêng. Do vậy mà để các du học sinh, thực tập sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản làm quen với môi trường sống và làm việc của người dân nơi đây cũng không phải là điều dễ dàng gì. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sống tốt và được người Nhật Bản yêu quý nhờ 5 bí quyết sau đây

Học cách tiết kiệm

Một đặc trưng của người dân Nhật Bản là họ rất tiết kiệm. Tiết kiệm ở đây không phải là keo kiệt, bủn xỉn mà là sử dụng đủ nhu cầu của bản thân, bao gồm cả việc ăn uống. Người Nhật rất ít khi mua thừa và lãng phí thức ăn. Vì vậy khi sống, làm việc tại Nhật Bản nếu được mời tới gia đình của người Nhật hay đơn giản là việc dùng bữa trong xí nghiệp, nhà hàng,…bạn hãy chú ý gọi đủ phần thức ăn của mình và đừng lãng phí phần thức ăn đó.

Đã có không ít lần chủ quán Nhật giận “tím mặt” khi nhìn thấy người Việt lãng phí thức ăn. Để không bị rơi vào tầm ngắm của người Nhật, bạn cần thích ứng với tính cách này của họ.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản

Luôn lễ phép với mọi người

Không quên nói lời cảm ơn và xin lỗi với người khác trong cả những việc nhỏ nhất chính là một phần tính cách của người Nhật. Đặc biệt, với người lớn tuổi và cấp trên, bạn lại càng phải chú ý tới điều này.

Người nhật rất coi trọng văn hóa chào hỏi

Lễ phép với người khác thể hiện qua lời nói, thái độ, kính ngữ và cung cách chào. Nếu học được cách tôn trọng, lễ phép với mọi người bạn sẽ được người dân Nhật rất yêu quý và trân trọng.

Hãy là một “con ong” chăm chỉ

Ngoài tiết kiệm thì người Nhật còn rất chăm chỉ, cần mẫn trong công việc hàng ngày. Nhật Bản chính là đất nước của những công dân chăm chỉ nhất thế giới.

Khi làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tại Nhật Bản bạn phải luôn cố gắng, nỗ lực làm việc đến tận giây phút cuối cùng. Các ông chủ Nhật sẽ rất vui vẻ và thích những nhân viên của mình như vậy.

Giữ yên tĩnh, không làm ồn

Nhật Bản là một đất nước yên bình, cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Họ rất không thích bị người khác làm ồn. Ngay cả ở trung tâm thương mại, nhà hàng,…họ cũng rất ít khi sử dụng những thiết bị phát ra âm thanh.

Do vậy, nếu có cơ hội sinh sống, làm việc tại Nhật Bản, bạn hãy chú ý giữ trật tự, không “ăn to nói lớn. Đặc biệt, sau 10h đêm, bạn phải vặn nhỏ hết cỡ âm thanh của ti vi, loa đài và cả…miệng của mình để tránh gây ảnh hưởng đến giấc ngủ người khác.

Hiểu biết về giao thông

Văn hóa giao thông của Việt Nam và Nhật Bản rất khác nhau. Cụ thể, ở Việt Nam chúng ta thường đi phía bên phải đường thì Nhật Bản lại hoàn toàn ngược, họ tham gia giao thông theo quy tắc bên trái.

Ngoài ra, người Nhật cũng sử dụng xe đạp rất nhiều. Theo thống kê của Bicycle Fact có đến 60% người dân Nhật sử dụng xe đạp để di chuyển trong quãng đường ngắn.

Ngoài 5 bí quyết trên, bạn cũng lưu ý tuyệt đối không được trộm cắp vặt, gây gỗ đánh nhau,…nếu không muốn bị người Nhật “tẩy chay”, buộc tội.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp các bạn nhanh chóng thích nghi với Nhật Bản và luôn suôn sẻ, thành công trong công việc.

Nguyenduythe