Cẩn thận với chính đồng hương Việt Nam tại Nhật Bản

Người ta thường bảo, ở nơi đất khách quê người, đặc biệt là một nơi xa xôi như Nhật Bản thì gặp được đồng hương của mình chính là một điều may mắn, cảm giác bản thân vẫn còn có người để dựa vào những lúc khó khăn. Tuy nhiên, không phải cứ là đồng hương thì sẽ là người tốt. 2 từ “đồng hương” đang dần mất đi giá trị thực của nó khi mà giờ đây, người Việt lại phải cẩn thận với chính đồng hương của mình tại Nhật Bản

Từ những cuộc ẩu đả…

Hồi T9/2015, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã bị chấn động mạnh bởi vụ án 1 nam thanh niên người Việt bị chính người Việt sát hại. Nguyên nhân được xác định là do mâu thuẫn, xung đột mà 2 nhóm thanh niên đã chém giết, thanh toán lẫn nhau như giang hồ.

Hay vào tối 21/08/2015, một thực tập sinh người Việt đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ sau khi dùng dao đâm một người đồng hương bị thương nặng,….

….đến lừa đảo qua mạng

Xảy ra thường xuyên và dễ nhận thấy nhất là những vụ lừa đảo qua mạng. Ai cũng biết, văn hóa ẩm thực Việt Nam và Nhật là rất khác nhau. Với những bạn mới xuất khẩu lao động Nhật Bản, do chưa quen với ẩm thực nơi đây nên họ thường đặt thức ăn từ những cửa hàng của người Việt. Hoặc đôi khi, những thực tập sinh cũng muốn ăn đồ ăn của Việt Nam để vơi đi nỗi nhớ quê hương. Tuy nhiên, đã có không ít vụ lừa đảo xoay quanh vấn đề ẩm thực này. Sinh sống và làm việc đã hơn 1 năm tại Nhật Bản, mình thì chưa “dính đòn” bao giờ nhưng một vài người bạn của mình đã bị mất tiền oan khi đặt quà từ Việt Nam mà cụ thể là bánh đậu xanh và nem chua. Sau khi bạn mình chuyển tiền xong thì facebook, điện thoại của người bán cũng đột nhiên “không tồn tại”.

Ngoài mua bán hàng, còn có muôn vàn cách lừa đảo mà người Việt thực hiện với chính đồng hương của mình như:

+ Nhiều người Việt cũng vì tin tưởng vào đồng hương mà nhờ họ mang giùm một số món hàng có giá trị(nhiều nhất là điện thoại, laptop) từ Nhật Bản về Việt Nam. Không ít người vì lòng tham mà đã chiếm đoạt số tài sản kia không thương tiếc.

+ Việc một nhóm lao động Việt nhờ các “đàn anh, đàn chị” đồng hương tại Nhật giúp đỡ tìm nhà để chuyển ra ngoài cho tự do. Tuy nhiên sau khi nhận được tiền nhà của mọi người chuyển, “ đàn anh đáng quý” đã biến mất không một dấu tích khiến nhóm bạn này khốn đốn khi mà “ký túc thì đã chuyển đi rồi, còn nhà thì họ không cho vào ở”.  

+ Hay gần đây nhất, vào 8/1/2018, trên một diễn đàn cộng đồng người Việt tại Nhật, một tài khoản tên H.H đã có bài tố cáo đồng hương lửa đảo 200Man Yên Nhật do tin tưởng nên không làm giấy xác nhận chuyển tiền.  

+ …

Những vụ việc như trên xảy ra đã khiến không ít người đặt ra câu hỏi, tại sao nơi đất khách quê người, người Việt Nam lại không biết đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau? Phải chăng, nhiều người đã quên mất câu ca dao ông cha để lại “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” rồi sao?

Xem thêm bài viết Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản