Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật Bản hết bao nhiêu?

Bạn đã bao giờ thắc mắc chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật Bản là bao nhiêu không? Và sau khi trừ đi các khoản sinh hoạt phí đó thì liệu bạn có thể tiết kiệm được hàng chục triệu như người ta đã “kháo” nhau? Trong bài viết hôm nay, mình muốn chia sẻ đến các bạn những khoản chi phí sinh hoạt cơ bản nhất mà người lao động phải trả khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương cơ bản khi xklđ tại Nhật Bản

Trước khi nói đến sinh hoạt phí, mình sẽ đề cập đến mức lương cơ bản khi xklđ Nhật Bản để từ đó, các bạn có thể hình dung được số tiền thực tế mà mình sẽ tiết kiệm được.

Hiện nay, khi làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ được trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông và không có sự chênh lệch quá lớn giữa các ngành nghề. Thu nhập cơ bản sẽ rơi vào khoảng 120.000 đến 150.000 yên, tương đương với 26 – 32 triệu đồng.

Mức lương cơ bản chưa tính làm thêm tại nhật dao động từ 120000-150000yen tùy địa điểm

Cá biệt Nếu công ty, xí nghiệp bạn có việc làm thêm, làm tăng ca thì mức thu nhập mà người lao động nhận được có thể lên đến 18 – 22man/tháng, tương đương 39 – 42 triệu đồng. Như bản thân mình – làm việc trong ngành sơn oto mỗi tháng tăng ca 60 tiếng. Mình nhận về tay  16-17 man

Tại Nhật Bản, họ cũng có những quy định về mức lương từng vùng:

+ Tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kanagawa,…mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được sẽ > 900 yên/tháng.

+ Với các thành phố nhỏ, tỉnh lẻ: mức lương tối thiểu người lao động nhận được giao động trong khoảng 700 – 800 yên/tháng.

***Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu(tức ít nhất) mà người lao động sẽ nhận được mỗi tháng. Khoản tiền này chưa bao gồm lương tăng ca, chi phí sinh hoạt,….

Mức chi phí sinh hoạt hàng tháng hết bao nhiêu?

Dưới đây là những khoản chi phí hàng tháng bắt buộc bạn phải chi trả. Số tiền phí có thể chênh lệch cao hơn hoặc nhỏ hơn, song sự chênh lệch này sẽ không quá đáng kể.

  •        Thuế thu nhập cá nhân: tiền thuế thu nhập cá nhân sẽ được trừ trực tiếp vào khoản tiền lương mà bạn nhận được. Tùy vào khu vực, ngành nghề mà mức thuế này sẽ giao động từ 1000 – 2000 yên/tháng.
  •        Bảo hiểm: Khi xuất khẩu lao động Nhật, bạn sẽ phải đóng từ 2 – 3 loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm hưu trí,…Khoản phí này sẽ khoảng 15.000 – 20.000 yên/tháng.
  •        Nhà ở: Khi bạn đi xklđ, đa phần sẽ được công ty, xí nghiệp bố trí chỗ ở. Ngoại trừ một số ít công ty miễn phí, nếu không bạn sẽ phải trả khoảng 15.000 yên/tháng tiền thuê nhà, ký túc xá.
  •        Ăn uống: Thực phẩm ở Nhật khá đắt đỏ. Vì vậy mà bạn sẽ phải chi trả 25.000 yên/tháng cho khoản ăn uống.
  •        Một số chi phí khác: Ngoài các khoản phí trên, bạn sẽ còn phải chi khoảng 10.00 yên/tháng cho điện, nước, ga nấu nướng, chi phí thuốc men nếu có ốm đau,…

Tổng cộng tất cả các khoản chi phí bắt buộc trên, bạn sẽ phải chi trả khoảng 70.000 – 80.000 yên/tháng. Như vậy mức lương thực tế mà bạn nhận được hàng tháng sẽ từ 70.000 – 80.000 yên/tháng, tương đương 15 – 16 triệu VNĐ, chưa kể tiền lương tăng ca, làm thêm của bạn.

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây của mình sẽ giúp các bạn đang ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cái nhìn đầy đủ về các khoản chi phí và mức lương thực lĩnh mà bạn sẽ nhận được, từ đó đưa ra quyết định có đi xklđ cho mình hay không.

Xem thêm bài viết: Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản