Chọn ngành nghề phù hợp khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo công bố của OTIT, hiện nay có đến 77 ngành nghề để người lao động có thể thoải mái lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong quá trình làm việc tại Nhật sau này. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành nghề khi xklđ, trong đó phải kể đến 6 yếu tố sau:

Chọn ngành nghề theo mục đích làm việc

Nếu mục đích chính của bạn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là kiếm tiền thì bạn nên chọn những ngành nghề có các yêu cầu phù hợp với điều kiện bản thân. Như vậy thì bạn sẽ rút ngắn được thời gian và xuất cảnh sớm hơn. Tuy nhiên theo bản thân mình thấy thì gần như các nhóm ngành tuyển dụng lao động phổ thông của Nhật đều có mức lương cơ bản khá cao và tương đồng nhau.

Nếu mục đích của bạn là học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề thì bạn nên lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực và chuyên môn của mình. Lưu ý là nếu quá kén chọn sẽ dẫn đến việc kéo dài thời gian xuất cảnh đấy nhé.

Chọn ngành nghề theo giới tính

Đây được xem là yếu tố quyết định đến việc lựa chọn ngành nghề đi xklđ. Chẳng hạn như nhóm ngành dệt may, linh kiện điện tử, đơn hàng thời vụ sẽ thường ưu tiên tuyển lao động nữ. Ngược lại những đơn hàng xây dựng, hàn, tiện, sơn ô tô,…lại thường dành cho các bạn nam. Ngoài ra cũng có những đơn hàng tuyển dụng cả nam và nữ như đơn hàng nông nghiệp, chăn nuôi,…

Chọn ngành nghề theo độ tuổi

Vốn dĩ trong điều kiện xuất khẩu lao động đã có bao gồm yêu cầu về độ tuổi. Theo quy định thì độ tuổi đi xklđ sẽ từ 18 – 35, một số đơn đặc biệt có thể lên đến 36, 37 tuổi. Trong đó độ tuổi được xem thuận lợi nhất để đi xklđ Nhật là từ 18 – 30 tuổi.

Thông thường trong các đơn hàng sẽ đi kèm yêu cầu về độ tuổi để tiện cho các ứng viên lựa chọn.

Chọn ngành nghề theo kinh nghiệm bản thân

Đa phần các đơn hàng tuyển dụng xklđ Nhật Bản thường không yêu cầu kinh nghiệm, tay nghề của của người lao động. Tuy nhiên với những đơn hàng về hàn, tiện, dệt may,…thì có kinh nghiệm chính là một lợi thế lớn cho các ứng viên.

Chọn ngành nghề theo kinh nghiệm bản thân

Chọn ngành nghề theo bằng cấp

Trước đây, để đi xklđ Nhật, người lao động phải yêu cầu tốt nghiệp THPT(cấp 3) trở lên. Tuy nhiên hiện nay một số ngành nghề yêu cầu này đã được giảm xuống cần tốt nghiệp cấp 2.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều đơn hàng kỹ sư đòi hỏi bằng cấp. Hoặc bằng cấp được xem là một điểm cộng của ứng viên vì các ông chủ Nhật cho rằng, những lao động này sẽ tiếp thu công việc, quan điểm của cấp trên tốt hơn.

Bản thân mình thì bằng cấp góp phần làm giảm chi phí xklđ. Nhờ có bằng đại học mà chi phí của mình chỉ còn 100tr đồng. Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo bạn, mình sẽ phù hợp với công việc nào nhất? Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về xklđ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với mình qua facebookhttps://www.facebook.com/nguyen.the.3 Mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả mọi thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất.

 

Nguyenduythe