Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng “DỄ”?

Nếu các bạn để ý sẽ thấy số lượng người xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây đang ngày càng tăng lên một cách rõ rệt. Nhiều người đặt ra câu hỏi: có phải đi Nhật đang ngày càng “dễ”? Trong bài viết hôm nay, mình xin đưa ra một số ý kiến cá nhân cho vấn đề này như sau:

Trước tiên, theo bản thân mình thì không phải đi Nhật đang càng ngày càng dễ. Bởi lẽ người lao động vẫn phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định do bên đối tác Nhật đưa ra như: độ tuổi, sức khỏe, nhân thân,…tuy nhiên chúng ta lại có nhiều điều kiện và cơ hội hơn(mà chủ yếu là khách quan) để tăng cường thị phần xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Cụ thể, theo thông tin mình tổng hợp và tìm hiểu được thì có 5 nguyên nhân giúp cho lao động Việt Nam có nhiều cơ hội sang làm việc tại Nhật Bản như sau:

1.  Dân số Nhật sụt giảm và ngày càng già đi

Trong 5 năm trở lại đây, dân số Nhật Bản đang ngày già đi và sụt giảm một cách nhanh chóng. Chính điều này đã khiến xứ sở Phù Tang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng.

Để dân số không bị kéo xuống ngưỡng quá thấp và cũng để bù vào nguồn lao động già đã và sắp nghỉ hưu thì mỗi năm Nhật Bản phải tuyển thêm khoảng 200.000 lao động từ ngoài nước. Chính điều này đã tạo cơ hội cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam chúng ta xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Dân số nhật ngày càng già

2. Mức lương chi trả cho lao động Việt thấp

Có một sự thật mà dù không muốn thì chúng ta vẫn phải chấp nhận đó là mức lương mà các ông chủ Nhật chi trả cho lao động Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với công dân chính quốc, lao động Trung Quốc, Malai,…Đây chính là lý do mà người Nhật ngày càng ưu tiên tuyển dụng người Việt. Và để thu hút được nhiều lao động Việt Nam sang làm việc, các doanh nghiệp Nhật đã hạ một số tiêu chí xuống. Chẳng hạn, trước đây dù thiếu 1, 2cm thì chúng ta cũng khó lòng mà đi được nhưng hiện nay, chiều cao và cân nặng sẽ không còn là vấn đề quá khắt khe với những ai muốn đi xklđ.

3. Xuất khẩu lao động Nhật không phải là lựa chọn duy nhất

Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động của nước ta đang ngày càng được mở rộng ra nhiều nước như Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc,…đã khiến nhiều lao động Việt không còn mặn mà với Nhật Bản.

Bên cạnh đó, việc tỷ lệ giá đồng Yên sụt giảm, việc làm thêm ít, nhiều người chọn du học Nhật thay vì xklđ, người lao động khó bỏ trốn ra ngoài,…cũng khiến cho thị trường Nhật Bản giảm sức hấp dẫn. Không còn nhiều người cạnh tranh -> chúng ta sẽ dễ dàng trúng tuyển hơn.

4. Chi phí xklđ giảm mạnh

Nếu như trước đây, để có cơ hội làm việc tại Nhật Bản, người lao động phải bỏ ra khoản chi phí trên dưới 200tr đồng thì hiện nay mức chi phí này đã giảm xuống rất nhiều chỉ từ 120 – 160tr đồng mà thôi. Hay đơn cử như mình xuất cảnh tháng 3/2017 chỉ với chi phí 100 triệu.

Chi phí xklđ giảm là tiền đề quan trọng thúc đẩy nhiều người xklđ Nhật Bản. Trong thời gian tới có thể mức phí này sẽ còn thấp hơn nữa nếu Luật quy định bỏ chi phí đặt cọc chống trốn.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản

5. Đơn hàng kỹ sư ngày càng nhiều

Trước kia, lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản đa phần là dạng phổ thông, không yêu cầu tay nghề và bằng cấp. Số lượng đơn hàng tuyển kỹ thuật viên, kỹ sư rất ít và tỷ lệ chọi khá cao. Tuy nhiên khoảng giữa năm 2017 đến nay, Nhật Bản đã ưu tiên tuyển thêm nhiều lao động có trình độ tạo điều kiện cho các bạn trẻ mới tốt nghiệp đại học có thể đi làm tăng thu nhập và tiếp thu nền công nghiệp hiện đại.

Có thể thấy rằng, người Việt chúng ta đang ngày càng có nhiều cơ hội hơn trong vấn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu là bạn, bạn có chọn thị trường này làm điểm đến hay không?

 

Nguyenduythe