Được, mất gì khi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản những tháng đầu năm 2018 đang rất nhộn nhịp. Cũng bởi vì vậy mà thời gian gần đây mình nhận được rất nhiều câu hỏi như: có nên đi xklđ Nhật Bản không? Xklđ nhận được những lợi ích gì?…Bài viết hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn những được – mất khi Xuất khẩu lao động Nhật Bản để các bạn có thể hình dung và “đong đếm”, đưa ra quyết định cuối cùng cho mình

Nhận được gì khi xklđ Nhật Bản?

Trước hết mình sẽ đề cập đến những lợi ích khi bạn đi xklđ Nhật Bản:

+ Thứ nhất, thu nhập cao, ổn định: Có lẽ đây cũng là “cái được” hàng đầu “lôi kéo” các bạn đi xklđ Nhật Bản đúng không nào? Trên thực tế đã có rất nhiều người thay đổi cuộc sống, giàu có hơn nhờ nguồn vốn họ có được nhờ xklđ.

Nhật Bản là một nước có chế độ đãi ngộ cho người lao động khá tốt. Với mức thu nhập bình quân khoảng 30tr/tháng. Trừ đi chi phí sinh hoạt, bảo hiểm khoảng 10tr đồng/tháng cùng chi phí đi ban đầu 100 – 120tr đồng thì sau 3 năm xklđ bạn sẽ dành dụm được khoản tiền trên dưới 500tr. Với nhiều lao động Việt Nam thì đây quả là một khoản tiền đáng mơ ước. Đấy là còn chưa kể số tiền tăng ca hoặc bạn được thưởng thêm nếu đạt hiệu suất công việc cao.

+ Thứ hai, biết thêm một ngoại ngữ mới: Mình không dám chắc sau khi xklđ 3 năm bạn sẽ sẽ sành sỏi tiếng Nhật như một công dân chính quốc. Tuy nhiên nếu bạn chịu khó học hỏi và giao tiếp nhiều với người Nhật thì trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ lên đáng kể đấy, cái “đáng kể” ở đây đủ để bạn có thể trở thành 1 giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam hoặc xin vào làm việc tại các công ty Nhật ở nước ta sau khi trở về.

Bản thân mình hiện cũng đang làm việc tại Nhật Bản, những ngày nghỉ mình thường đi chơi và cố gắng bắt chuyện với nhiều người dân ở đây, buổi tối mình tự học tiếng Nhật từ khoảng 30p. Sau hơn 1 năm, bây giờ mình có thể tự tin giao tiếp những vấn đề đời thường với người Nhật rồi.

+ Thứ ba, cơ hội phát triển trình độ chuyên môn và nâng cao tay nghề: trải qua 3 năm làm việc ở một quốc gia hiện đại bậc nhất thì dù ở vị trí công việc nào thì tay nghề của bạn cũng nâng lên đáng kể. Khi trở về nước bạn hoàn toàn có thể xin vào làm việc ở vị trí tương ứng tại Việt Nam với mức lương hấp dẫn.

+ Thứ tư, được rèn luyện tác phong làm việc: Thời gian đầu làm việc tại Nhật Bản mình thực sự rất ngưỡng mộ kỹ năng và tác phong làm việc của họ – rất nghiêm chỉnh và chuyên nghiệp. Và trải qua quá trình sống, làm việc ở đây mình cũng phần nào tiếp thu được những tác phong này của họ. Cũng nhờ được rèn luyện kỹ năng, tác phong chuyên nghiệp mà hiệu suất công việc được cao hơn, bản thân cũng trở nên hoàn thiện hơn. Có lẽ cũng bởi vì vậy mà rất nhiều công ty ở Việt Nam ưu tiên tuyển dụng những lao động đã từng làm việc tại Nhật Bản.

+ Thứ năm, được tiếp xúc với một nền văn hóa mới: Nhiều người xem việc đi xklđ Nhật Bản là một chuyến du lịch lâu năm. Điểm khác biệt duy nhất là đi “du lịch” Nhật Bản không những không mất tiền mà lại có vốn mang về.

Nhật Bản là nước có nền văn hóa không trộn lẫn vào đâu được. Trải qua 3 năm sinh sống và làm việc, bạn sẽ có cơ hội được khám phá, học hỏi và giao lưu với nền văn hóa mới với những trải nghiệm thú vị, khó quên.

Ngoài những lợi ích trên thì Nhật Bản còn thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam với: nền ẩm thực dinh dưỡng nhất thế giới, môi trường trong sạch hàng đầu thế giới,… Một số bạn trẻ còn tếu táo rằng: đi Nhật Bản để quên đi người yêu cũ, không phải nghe bố mẹ than vãn về chuyện lập gia đình,….Cũng hay đấy chứ!!

Để nhận được những cái “được” ở trên, bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn gì?

Cái mất đầu tiên khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn, dùng dằng “nữa ở, nữa đi” khi xklđ Nhật Bản đó là họ phải xa gia đình, người thân, bạn bè, xa quê hương trong một khoảng thời gian tương đối dài. Đây cũng điều khiến nhiều bạn cảm thấy buồn tủi, trống vắng, đặc biệt là thời gian đầu sang Nhật. Mình lấy lại sự cân bằng cho bản thân bằng cách thường xuyên liên lạc về cho gia đình và cuối tuần đi chơi với bạn bè trong đoàn để giảm bớt căng thẳng, đỡ cô đơn hơn.

Thời gian đầu rất vất vả bản phải cân bằng được giữa cuộc sống và công việc

Như mình đã nói ở trên, Nhật Bản là đất nước có kỹ năng và tác phong làm việc rất chuyên nghiệp. Cũng chính vì vậy mà bạn cần phải tập trung cao độ và thực sự nghiêm chỉnh trong khi làm việc. Thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khá vất vả, thậm chí là mệt mỏi, chán nản…tuy nhiên sau 2 – 3 tháng bạn sẽ quen dần với công việc và thực sự là bạn cần phải cố gắng để không phụ lòng mong đợi của người thân tại quê hương được. Hãy lấy đó làm động lực để cố gắng!

Hy vọng những chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp các bạn hình dung được phần nào những lợi ích nhận được và khó khăn mà bạn phải đối mặt khi xuất khẩu lao động Nhật Bản để từ đó đưa ra cho mình được lựa chọn tối ưu nhất.

Nếu bạn đang băn khoăn về xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc các vấn đề liên quan đến Nhật Bản hãy inbox, mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả các vấn đề của bạn một cách chi tiết nhất. https://www.facebook.com/nguyen.the.3

Xem thêm bài viết  100 triệu – chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản?