Già hóa dân số Nhật: cơ hội cho lao động Việt Nam

Ngoài tuổi thọ thì Nhật Bản cũng là quốc gia sở hữu dân số già nhất thế giới. Thống kê của Cục dân số Nhật Bản cho thấy: sau khoảng 15 năm nữa, nếu không có sự thay đổi đột biến về số lượng người nhập cư và tỷ lệ sinh đẻ thì cứ 3 người Nhật sẽ có 1 người trên 75 tuổi. Và Nhật Bản đang ở mức báo động đỏ về tình trạng thiếu hụt nguồn lực lao động.  Tuy nhiên, điều này cũng mở ra những cánh cửa cơ hội về  xuất khẩu lao động Nhật Bản cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam chúng ta

Giải pháp nào cho già hóa dân số Nhật?

Có thể thấy rằng, dân số già là một thách thức lớn cho nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới này. Chính vì vậy mà ngoài chính sách sử dụng nguồn lao động nhập cư, Nhật Bản còn ưu tiên ngân sách cho phát triển trí tuệ nhân tạo, robot sử dụng trong lao động và phục vụ dịch vụ của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng robot sẽ còn gặp phải rất nhiều vấn đề, nổi bật là giá cả và độ an toàn, đặc biệt là robot phục vụ con người.

Tình trạng dân số già dẫn đến thiếu hụt nguồn lao động

Chính vì vậy mà Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn trong vấn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản, song chúng ta phải đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng và trình độ lao động mà xứ sở Phù Tang này đặt ra.

Dự đoán xu hướng xuất khẩu lao động của Việt Nam

Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam chủ yếu tập trung vào 3 nước chính là Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Trong đó, Nhật Bản được xem là thị trường tiếp nhận lao động tốt và lớn nhất đối với lao động Việt Nam trong 10 năm tới.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia, dân số hiện tại của Nhật Bản là 127 triệu người, tuy nhiên đến năm 2065, con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 88 triệu người. Để bù đắp vào nguồn lao động già và để dân số không xuống dưới ngưỡng 100 triệu dân thì mỗi năm Nhật Bản phải đón ít nhất 200.000 lao động nhập cư. Đây quả là một cơ hội lớn cho lao động nước ta tìm kiếm việc làm và thu nhập tại Nhật Bản.

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản thì rất lớn. Tuy nhiên muốn đi hay không lại là việc của các bạn. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc có nên đi xklđ Nhật Bản hay không thì hãy tham khảo qua bài viết “Được, mất gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để có được câu trả lời cho bản thân.

Nếu bạn đang băn khoăn về xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc các vấn đề liên quan đến Nhật Bản hãy inbox, mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả các vấn đề của bạn một cách chi tiết nhất. https://www.facebook.com/nguyen.the.3

Xem thêm bài viết: Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản