Học đại học hay là xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tháng 5 tới rồi, mùa tuyển sinh đại học – cao đẳng 2018 cũng tới rồi. Học đại học, đi làm, xuất khẩu lao động Nhật Bản,…đây có lẽ là 3 đáp án được nhiều bạn trẻ đưa ra nhất hiện nay. Nếu là bạn – một cô, cậu học trò 18 tuổi đang mài mông trên ghế nhà trường, bạn sẽ khoanh tròn đáp án nào cho bản thân?

“Đại học không phải là con đường lập thân duy nhất” – một câu nói quá đỗi quen thuộc, quen thuộc tới nỗi người ta xem nó là câu châm ngôn của mỗi mùa tuyển sinh. Trong cái thời đại mà nhan nhãn cử nhân thất nghiệp như hiện nay thì nhiều người đã không còn niềm tin vào cánh cổng đại học nữa. Họ lựa chọn cho mình một con đường thực tế hơn.

Bạn còn nhớ câu chuyện “cô gái nuôi lợn đỗ hai trường trường đại học” và trải qua 4 năm đại học, cô gái ấy lại trở về nhà nuôi heo khiến biết bao độc giả phải thở dài chứ? Riêng bản thân tôi lại nhớ nhất câu nói vừa hài mà cũng thật chua chát của một Tiến sỹ, giảng viên cao cấp về Start up “số lượng cử nhân đại học ở nước ta thất nghiệp như ong vỡ tổ. 4 năm đại học ra đi đầu quân cho Grap, Uber đến xanh lè cả nước Việt Nam”.

Tất nhiên, tôi không khuyên tất cả các bạn phải từ bỏ ước mơ đại học – ước mơ làm giàu bằng tri thức để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cả. Nếu như sinh viên đại học nào ra trường cũng thất nghiệp thì trường đại học đóng cửa lâu rồi. Nhưng khổ một nỗi cứ 10 sinh viên đại học thì có đến 6 bạn làm việc không đúng chuyên ngành, 3 bạn thất nghiệp và tận … 1 bạn được làm việc, cống hiến đúng ngành nghề mình đã đào tạo.

Cứ 10 sinh viên đại học thì có đến 6 bạn làm việc không đúng chuyên ngành, 3 bạn thất nghiệp và tận …1 bạn được làm việc

Xem thêm: Tốt nghiệp đại học vẫn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Chọn đại học cũng được, đi làm cũng được, đi xklđ Nhật Bản cũng được nhưng đừng để bản thân phải học đại học 4 năm rồi lại quay lại đi xklđ Nhật Bản, thế thì chua chát lắm! Để xác định được đâu là đáp án chính xác nhất cho bản thân, bạn hãy trả lời giúp chính mình 4 câu hỏi sau đây:

+ Thứ nhất, bạn có thực sự muốn học đại học?

Hẳn nhiều người sẽ bảo tôi “bị điên à, ai mà chả muốn học đại học!”. Nhầm to rồi! Ngoài những cô cậu “đeo kính” thì cũng có không ít bạn trẻ không muốn đi học đại học. Họ muốn kiếm tiền hơn, họ ghét việc học. Hoặc họ biết rằng, mình sẽ khó thi đỗ đại học, lái sang hướng khác cũng là lựa chọn tốt.

Lời khuyên: hãy xác định đúng mục tiêu của mình. Học đại học hay là không? Có thể nhận định hướng từ bố mẹ, bạn bè nhưng tuyệt nhiên đừng bị họ áp đặt, “chỉ đạo” bạn.

+ Thứ hai, gia đình bạn có khả năng chi trả cho 4, 5 năm đại học của bạn?

Hãy nghĩ đến bố mẹ một chút nào. 4, 5 năm đại học không phải là một khoản tiền nhỏ đâu, đặc biệt là với những gia đình làm nông. Thậm chí với một số ngành nghề, sau khi ra trường để có được công việc tốt, ngoài việc “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” thì đôi khi bạn còn phải bỏ ra một khoản tiền kha khá mà ai cũng biết đó là tiền gì.

Đi xklđ thì sao? Bạn cũng phải trả phí chứ, 100 – 150tr chứ ít à! Nhưng mà khoản tiền này, bạn có thể nhanh chóng nhận lại sau khi qua Nhật làm việc.

Xem thêm:  chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

+ Thứ ba, bạn có thể sống xa nhà không?

Nếu bạn là một người không thể xa gia đình quê hương trong 3 năm thì bạn khó có thể mà đi Nhật được. Nhưng rõ ràng nếu đi học đại học hay đi làm thì bạn cũng phải xa nhà mà. Hầu hết trường đại học đều tập trung ở các thành phố lớn. Mà “quái” một điều là nếu có trường đại học ở gần nhà, cũng rất ít bạn chọn trường đó. Tại sao vậy nhỉ?

-“Đi Nhật buồn lắm, không có bạn bè, người thân gì cả!” Thật ra thì đi xklđ bạn cũng không hẳn là phải cô độc, 1 mình chống chọi với mọi thứ đâu. Bên Nhật cũng có nhiều đồng hương Việt Nam lắm chứ!

Thứ tư, sau 4 năm, bạn sẽ là ai?

4 năm không quá dài, nhưng đủ để bạn thay đổi hoàn toàn cuộc sống. Đi học đại học, nếu là người có thành tích tốt, bạn có thể tìm kiếm cho mình được một công việc như ý. Ngược lại, nếu thành tích của bạn không có gì nổi bật hay 4 năm ấy bạn chỉ dùng để…ăn và ngủ thì nguy cơ thất nghiệp của bạn là rất cao. À mà đầu quân cho Grap thì có gọi là thất nghiệp không nhỉ?

Ngược lại nếu chọn đi Nhật, bạn có thể kiếm được một khoản tiền kha khá mà cái “kha khá” này đủ để bạn lập nghiệp, mở một công ty kinh doanh riêng. Ngoài ra bạn cũng có thêm được một “món” ngôn ngữ mới, kinh nghiệm sống, phong cách là việc chuyên nghiệp, những trải nghiệm,…Nhưng mà bạn cũng có khả năng cao bị “tống cổ” về nước nếu giữ tư tưởng sang Nhật chỉ ngồi chơi, xơi nước chờ cuối tháng nhận lương đấy nhé.

Sau 4 câu hỏi trên, có lẽ bạn đã tìm ra cho mình được câu trả lời. Học đại học hay đi xklđ Nhật Bản thì bạn đều phải trả những cái “giá” riêng. Nếu cái gì cũng đến một cách dễ dàng thì người ta lại không biết trân trọng. Độ tuổi 18, bạn đã có thể quyết định và tự làm chủ cuộc đời mình. Hãy cố gắng xác định đúng mục tiêu của mình. Sau này, con người bạn sẽ biết ơn bạn của tuổi 18 lắm đấy!