Khám phá đặc trưng 4 mùa tại Nhật Bản

Thời tiết 4 mùa ở Nhật Bản như thế nào? Có khác gì so với Việt Nam chúng ta hay không? Trong bài viết hôm nay mình xin chia sẻ đến các bạn một số đặc trưng 4 mùa tại Nhật Bản như cảnh quan, nhiệt độ,…để mọi người có sự chuẩn bị tốt hơn nếu có kế hoạch du lịch hoặc làm việc nơi đây

Nếu nhìn kỹ bản đồ các bạn sẽ thấy rằng hình dáng của đất nước Nhật Bản “na ná” như Việt Nam. Và cũng vì chiều dài trải đều từ bắc vào nam nên khí hậu tại Nhật Bản và Việt Nam chúng ta có rất nhiều điểm tương đồng.

Có thể chia Nhật Bản thành 2 miền là Nam và Bắc. Miền Bắc có khí hậu lạnh giá vào mùa đông vì nơi đây chịu ảnh hưởng của nhiều đợt không khí lạnh. Ngược lại, miền Nam sẽ có thời tiết quanh năm khá ấm áp. Mình sẽ nói cụ thể thời tiết 4 mùa theo 2 miền Nam, Bắc cho mọi người dễ dàng hình dung:

Mùa xuân ngập sắc anh đào

Mùa xuân tại Nhật Bản thường bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 9. Các đảo phía nam như Kyushu, Nasei,…sẽ đón mùa xuân sớm nhất. Có thể nói rằng, mùa xuân chính là mùa đẹp nhất ở Nhật Bản nhờ sắc hoa anh đào nở rộ trên mọi con phố, nẻo đường.

Mùa xuân Nhật bản rực rở với sắc hoa anh đào

Nhiệt độ trung bình vào mùa xuân ở Nhật Bản giao động trong khoảng 8 – 20 độ(miền Bắc nhiệt độ thấp hơn nhiều so với miền Nam). Vào cuối tháng 5 – chuẩn bị kết thúc mùa xuân sẽ xuất hiện những cơn mưa giao mùa, đồng thời hoa anh đào cũng bắt đầu tàn.

Mùa hạ nóng ẩm mưa nhiều

Tương tự như Việt Nam, mùa hạ ở Nhật Bản bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 8. Vì đón mùa xuân sớm nên các đảo phía nam của Nhật cũng đón mùa hạ sớm hơn và cường độ nóng cũng cao hơn. Những cơn mưa kéo dài chính là đặc trưng mùa hạ nơi đây.

Nhiệt độ trung bình mùa hạ của Nhật Bản từ 18 – 29 độ C, thậm chí có những nơi 39 – 40 độ C. Mặc dù không còn được ngắm hoa anh đào như mùa xuân nhưng người dân Nhật Bản lại có thể thỏa sức vùng vẫy trong những bãi biển trong xanh thuộc hàng top của thế giới.

Mùa thu tiết trời mát mẻ

Bản thân mình cũng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và mình thực sự rất ấn tượng với mùa thu nơi đây. Việt Nam chúng ta cũng có hoa đào, có những bãi biển trong xanh nhưng lại vắng bóng những hàng phong rực đỏ cả một khoảng trời.

Mùa thu Nhật Bản kéo dài từ tháng 9 đến hết tháng 11, đặc trưng là sắc đỏ của những cây phong. Với tiết trời mát mẻ cùng với nhiều lễ hội, mùa thu là thời điểm lý tưởng để mọi người du lịch, tham quan và thư giãn.

Mua thu lá đỏ

Nhiệt độ trung bình mùa thu của từng vùng tại Nhật Bản sẽ có những chênh lệch nhất định, cụ thể: phía Bắc khoảng 12 độ(cuối tháng 10 nhiệt độ giảm mạnh), miền Trung 20 độ và miền Nam vào khoảng 26 độ.

Mùa đông lạnh giá

Vào mùa đông, miền Bắc nước ta rất lạnh, thậm chí một số nơi còn có tuyết rơi. Tuy nhiên nhiêu đó cũng chưa có là gì so với mùa đông tại Nhật Bản.

Bắt đầu từ đầu tháng 12 đến hết tháng 2, Nhật Bản sẽ trải qua mùa đông Nhật Bản lạnh giá kèm theo những trận gió tuyết. Đặc biệt là vùng phía Bắc Nhật Bản, thời tiết lạnh rất khắc nghiệt, nhiệt độ có thể xuống âm 8 đến âm 10 độ C. Trượt tuyết chính là thú vui của người dân nơi đây vào mùa đông.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản

Bạn ấn tượng với mùa nào tại Nhật Bản nhất? Riêng bản thân mình thấy thì mùa nào ở đây cũng có những điểm thu hút riêng. Tuy nhiên nếu được bình chọn mùa thích nhất thì mình sẽ bỏ lá phiếu này cho mùa thu.

 

Nguyenduythe