Làm sao để ghi điểm trong mắt các ông chủ Nhật?

Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều quy định khắt khe trong công việc. Cũng chính vì lẽ đó mà nơi đây sở hữu những công dân chăm chỉ nhất thế giới với năng suất lao động thuộc hàng “hổ báo”. Với những người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản thì việc ghi điểm trong mắt các ông chủ Nhật là điều rất quan trọng.  Bản thân mình đã có hơn 1 năm kinh nghiệm làm việc, xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vì vậy mà mình xin chia sẻ đến các bạn một số bí quyết giúp bạn làm việc hiệu quả và tạo dấu ấn tốt trong mắt ông chủ Nhật như sau

Luôn luôn đúng giờ

Đúng giờ là nguyên tắc đầu tiên để tạo nên một con người chuyên nghiệp. Có rất nhiều lý do để ngụy biện cho việc bạn đi trễ: tôi hỏng xe, tôi bị chấn thương sọ não, ký túc xá của tôi có chuyện,…các ông chủ Nhật sẽ không bao giờ quan tâm điều đó, điều họ cần biết là kết quả làm việc của bạn mà thôi. Hãy nhớ như vậy nhé.

Đặc biệt các ông chủ ở Nhật thường có thói quen đến công ty rất sớm. Vì vậy, để tránh tạo ấn tượng xấu trong mắt “sếp”, khi làm việc tại Nhật Bản, bạn nên đến trước giờ làm ít nhất 15p để chuẩn bị tinh thần và mọi thứ tươm tất cho một ngày làm việc mới.

Trang phục chỉnh tề

Người Nhật rất quan tâm đến vấn đề phục trang. Ăn mặc chỉnh tề thể hiện phong thái làm việc chuyên nghiệp và sự tôn trọng của bạn với đối phương.

Ăn mặc chỉnh tề thể hiện phong thái làm việc chuyên nghiệp và sự tôn trọng của bạn với đối phương

Khi làm việc tại Nhật Bản bạn nên chuẩn bị tinh thần để mặc những bộ đồng phục hoặc chuẩn bị những bộ trang phục thật nghiêm chỉnh. Với nam giới, các bạn nên cắt tóc, cạo râu gọn gàng. Với các bạn nữ cần buộc tóc cao, không trang điểm quá đậm và đi giày.

Tôn trọng, cư xử đúng mực với mọi người

Có một điều luật bất thành văn tại Nhật Bản là bạn phải có thái độ tôn trọng người lớn tuổi và cấp trên. Ngoài ra bạn cũng phải cư xử đúng mực với đồng nghiệp và tất cả mọi người xung quanh. Đừng bao giờ cậy mình tài giỏi mà đối xử khiếm nhã, kênh kiệu, coi thường người khác.

Chăm chỉ, ham học hỏi, chịu được áp lực công việc

Nhật Bản không có chỗ cho những kẻ lười biếng, ỷ lại. Đối với họ, chăm chỉ làm việc và làm hết khả năng của mình được xem như là chuẩn mực chung. Chính vì vậy mà trong bất kỳ hoàn cảnh nào bạn cũng phải luôn cố gắng, nỗ lực và nhiệt huyết trong công việc.

Thời gian đầu chưa quen có thể năng suất làm việc của chúng ta còn thấp, tuy nhiên thái độ ham học hỏi và cầu tiến trong công việc sẽ giúp bạn tạo dấu ấn tốt và ghi điểm trong mắt các ông chủ Nhật.

Giao tiếp tự tin

Bạn ngại ngần vì không nói được tiếng Nhật, điều này đã tạo nên rào cản giữa bạn và các đồng nghiệp, ông chủ Nhật. Thời gian đầu, các ông chủ Nhật có thể bỏ qua nhưng nếu đã làm việc nhiều tháng mà bạn vẫn không thể giao tiếp tiếng Nhật cơ bản thì…hơi nguy cấp đấy. Giao tiếp tự tin sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với mọi người và tiếp thu các kinh nghiệm, chỉ thị của cấp trên tốt hơn.

Không mặc cả chuyện tiền lương

Trước khi sang Nhật làm việc, chúng ta đã phần nào biết được mức độ công việc và khoản tiền lương mà mình sẽ nhận được. Vì vậy mà chuyện mặc cả tiền lương sẽ gây ảnh hưởng xấu trong mối quan hệ của bạn và cấp trên. Chưa kể Nhật là một đất nước trả lương rất xứng đáng cho những người có năng lực thật sự nên bạn đừng lo mình sẽ thiệt thòi khi làm việc tại đây.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp các bạn đang và chuẩn bị làm việc ở Nhật Bản nhanh chóng thích nghi với công việc và tạo được dấu ấn tốt trong mắt đồng nghiệp, cấp trên.

Nguyenduythe