Những điều kiện cần thiết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một trong 3 quốc gia sở hữu nền kinh tế giàu có nhất thế giới. Để đạt được thành tựu này, họ phải có một nguồn lao động đạt trình độ cao. Bởi vậy mà để xuất khẩu lao động nhật bản (xklđ), chúng ta phải đáp ứng được những điều nhất định là điều không thể tránh khỏi. Trong bài viết hôm nay, mình xin chia sẻ đến mọi người những điều kiện cơ bản nhất mà bạn cần phải đáp ứng được nếu muốn đi xklđ Nhật Bản

Thứ nhất, điều kiện về độ tuổi:

+ Để xklđ Nhật Bản, bạn phải là nam/nữ có độ tuổi nằm trong khoảng từ 18 – 30 tuổi.

+ Với một số đơn hàng yêu cầu về tay nghề như may mặc, thủy sản, xây dựng, cơ khí,…thì độ tuổi quy định có thể lên đến 36 tuổi.

Thứ hai, điều khiện về trình độ:

+ Bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT trở lên mới được ứng tuyển xklđ Nhật Bản.

+ Có một số ít công ty xklđ chỉ yêu cầu bạn tốt nghiệp cấp 2 trở lên mà thôi nhưng nhìn chung thì trình độ càng cao bạn sẽ càng có nhiều cơ hội hơn khi xklđ sang Nhật.

Thứ ba, điều kiện về sức khỏe: Có thể nói đây là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến việc bạn có được đi xklđ Nhật Bản hay không.

+ Bạn cần phải có sức khỏe tốt, chịu được áp lực công việc.

+ Nam phải cao từ 1m60 trở đi và cân nặng trên 50kg. Nữ phải cao tối thiểu 1m50  và cân nặng từ 40kg trở lên.

+ Không được mắc những bệnh mà Nhật Bản cấm lao động nhập cảnh như: HIV, viêm gan B, giang mai, lậu, viêm phổi,…

+ Bạn cần phải có thị lực tối thiểu là 6/10. Nếu dưới 6/10, bạn phải cam kết tia mắt sau khi trúng tuyển đơn hàng.

+ Ngoài ra, cũng có rất ít công ty nhận lao động có hình xăm hoặc dị tật trên người để đi xuất khẩu lao động.

Nói tóm lại bạn phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép được bộ LĐTB&XH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.

Tối thiểu bạn không bị viêm gan B nhé

Thứ tư, điều kiện nhân thân và xuất nhập cảnh:

+ Bạn không được có bất kỳ tiền án, tiền sự nào(cho dù đã hết hạn).

+ Bạn không bị hạn chế xuất cảnh, nhập cảnh vào Nhật.

+ Bạn phải chưa từng nhập cảnh vào Nhật dưới bất kỳ hình thức nào. Hay nói cách khác là bạn chưa từng xin visa nhập cảnh vào Nhật.

Ngoài 4 điều kiện cơ bản trên( còn gọi là điều kiện cần) thì bạn cần phải đáp ứng những điều kiện đủ sau đây để đảm bảo mình được xklđ Nhật Bản một cách suôn sẻ:

+ Với những đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm thì không sao. Tuy nhiên với những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm như mình vừa nêu ở trên thì bạn phải có tay nghề mới đi xklđ được.

+ Bạn phải thi đậu đơn hàng của nghiệp đoàn, công ty xklđ thì bạn mới chắc chắn đi được. Sau khi thi đậu đơn hàng, trong quá trình học tập bạn không được mắc phải những sai phạm nghiêm trọng như: phạm pháp, bị người thầy/cô người Nhật dạy tiếng ở trung tâm kết luận bạn ăn cắp, ăn trộm,… Với nữ giới thì không được có bầu.

+ Bạn phải nạp đủ các khoản kinh phí trước khi xuất cảnh. Mức chi phí này ở mỗi công ty sẽ khác nhau. Bạn có thể xem lại bài viết về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

+ Bạn phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục mà bên công ty xklđ yêu cầu để tiện cho việc làm visa xuất cảnh cho bạn.

Trên đây là những điều kiện cần và đủ mà bạn phải đáp ứng được nếu muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp với mình qua facebook https://www.facebook.com/nguyen.the.3 Mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả mọi thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất.