Tâm sự: có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

“Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?” là một câu hỏi mà có đến 99% những người có ý định đi xklđ hoặc đã, đang xklđ đã từng đặt ra và tự vấn bản thân, bạn bè rất nhiều lần. Bản thân tôi –  chàng trai 27 tuổi đang xklđ tại Nhật Bản cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ đến các bạn những suy nghĩ của bản thân về việc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng thông qua những lời chia sẻ “ruột gan” dưới đây, mọi người sẽ có cái nhìn tổng quát hơn để có đáp án thỏa đáng nhất cho câu hỏi “có nên đi xklđ Nhật Bản không?”

Có thể các bạn không biết nhưng xuất phát điểm của tôi là 1 sinh viên, tốt nghiệp 1 trường đại học có tiếng hẳn hoi. Sau khi ra trường, làm việc được hơn 2 năm mà tiền tài, danh vọng cũng chẳng có đổi thay gì nổi bật. Vậy là tôi quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Cái thời điểm ấy, đã có không ít bạn bè “chất vấn”: “tại sao sinh viên đại học mà phải đi xklđ”, “nhiều tuổi rồi, đi xklđ về ế thì sao”, “đã suy nghĩ kỹ chưa, đừng hối hận đó”,…Tuy nhiên, bản thân tôi lúc đó đã hơn 25 tuổi và đã đến lúc tôi phải kiên định và làm chủ cuộc đời mình.

Để đến được đất nước Nhật Bản, tôi cũng trải qua không ít gian nan thử thách với 5 lần thi lại đơn hàng, trục trặc về các thủ tục xuất, nhập cảnh,…Nhưng cho đến hiện tại – khi đã làm việc tại Nhật được hơn năm thì bản thân tôi vẫn chưa từng 1 lần hối hận về quyết định này.

Tôi biết, đa phần mọi người đi xklđ Nhật Bản với mục đích chính là kiếm tiền. Thật sự thì đây cũng là động lực thúc đẩy tôi xklđ. Nhưng ngoài cái mục đích ấy thì tôi còn tự đặt ra một mục tiêu khác cho mình là phải học bằng được tiếng Nhật, để đến khi quay trở lại Việt Nam, với số tiền ấy, vốn ngôn ngữ ấy, tôi có thể tự làm giàu và tiếp tục phát triển bản thân. Hiện tại tôi vẫn đang cố gắng hoàn thành mục tiêu đấy.

Nhiều bạn hỏi tôi: “Nhật Bản có màu gì”. Tôi đáp Việt Nam như thế nào thì Nhật Bản cũng như thế đấy – đều đi làm kiếm “xèng” về. Tôi không nói Nhật Bản màu hồng, tôi không khen Nhật Bản là thiên đường. Bởi lẽ không một ai dám vểnh vang nói rằng mình hạnh phúc khi phải xa gia đình, người thân, bạn bè cả. Nơi đây, có nỗi nhớ quê hương đau đáu, có áp lực của công việc, có sự mệt mỏi cùng cực sau những ngày làm việc tăng ca đến 10 11h đêm,…nhưng nó cũng có sự xen lẫn của niềm vui khi được cầm những khoản tiền có mệnh giá cao hơn 5, 6 thậm chí là 10 lần so với số tiền lương ít ỏi mà tôi dành dụm được ở Việt Nam.

“Đi Nhật phí hoài thanh xuân”. Vậy thanh xuân của bạn đong đếm bằng cái gì? Nếu ở Việt nam có gia đình, người thân, bạn bè thì ở bên Nhật cũng có “hệ sinh thái” bạn bè riêng, dẫu không “đầy đặn” nhưng chúng cũng không làm bạn phải cô đơn tới mức chán ghét nơi này đâu.

Ở Nhật bản hay Việt Nam bạn đều có các mối quan hệ bạn bè

Ở Việt Nam hay Nhật Bản thì chúng ta đều phải sống và làm việc, đều là mục đích kiếm tiền. Vì vậy mà bản thân tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm nho nhỏ cho bản thân, đồng thời cũng là lời khuyên cho mọi người đang phân vân với quyết định đi xklđ Nhật Bản:

+ Thứ nhất, mức lương trung bình ở Nhật Bản là khoảng 17 – 20tr(sau khi đã trừ chi phí sinh hoạt, ăn ở,… chưa tính làm thêm). Vì vậy nếu ở Việt Nam, bạn đã có mức lương trên 10tr đồng thì bạn có thể ở lại quê hương. Ngoại trừ việc bạn muốn khám phá một vùng đất hoàn toàn mới, thử sức trong một môi trường làm việc mới thì đi Nhật Bản sẽ là một lựa chọn khá hợp lý. Ngược lại, nếu mức lương hiện tại ở Việt Nam của bạn dưới 10tr, bạn mong muốn có một khoản tiền tích lũy kha khá sau thời gian 3 năm thì xklđ Nhật Bản là gợi ý tuyệt vời.  Xem thêm bài viết Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại nhật bản

+ Thứ hai, đi xklđ bạn sẽ nhận được những khoản lương khá hậu hỉnh, tuy nhiên nó có được dựa trên công sức, sự chăm chỉ và tận tụy trong công việc của bạn. Nhật Bản là đất nước giàu – giỏi, họ sẽ không “dại” gì trả lương cho những người “không làm được việc”, đặc biệt là bạn không phải công dân nước họ.

+ Thứ ba, đi xklđ Nhật Bản được gì? Bạn định hỏi tôi câu này đúng không!. – “Được một khoản tiền lớn, cơ hội thay đổi bản thân, “du lịch dài ngày”, bạn bè mới,….Nhưng đổi lại bạn phải xa gia đình, người thân, bạn bè, quê hương và cả “ai đó” trong 1 thời gian tương đối dài.

Theo suy nghĩ của bản thân tôi thì không phải ai cũng có thể đi xklđ Nhật(bởi họ cũng có những tiêu chuẩn, điều kiện sức khỏe riêng). Chưa kể, Nhật Bản là đất nước đặc biệt, đặc biệt thực sự! Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn cứ thử đi 1 lần đi! Du lịch hay xklđ cũng được. Hãy xem đây là một cuộc hành trình và trải nghiệm thú vị của bản thân.

Nếu bạn đang băn khoăn về xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc các vấn đề liên quan đến Nhật Bản hãy inbox, mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả các vấn đề của bạn một cách chi tiết nhất. https://www.facebook.com/nguyen.the.3

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản