Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang dần “vượt mặt” Đài Loan

Xuất khẩu lao động Nhật Bản giờ đây đang trở thành xu thế chung của rất nhiều lao động Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như để ý một chút chúng ta sẽ thấy rằng, trước đây thị trường xuất khẩu Đài Loan đã từng một thời chễm chệ trên ngôi vương, thậm chí có thời điểm, số lượng người lao động đi Đài Loan gấp 3, 4 lần Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan và những con số

Từ trước đến nay, Nhật Bản và Đài Loan vẫn được xem là 2 thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất tại Việt Nam. Theo thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho thấy: số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài năm 2017 vẫn vượt xa con số 100.000, trong đó thị trường Đài Loan tiếp nhận khoảng 66.000 lao động và Nhật Bản với hơn 54.000 lao động. Hình như là Nhật Bản và Đài Loan chẳng ai chịu kém cạnh ai, nhỉ?

Nhưng khoan, hãy nhìn lại số lượng lao động ngoài nước tại Nhật Bản và Đài Loan những năm trước đây:

+ Năm 2016 con số này là hơn 68.000 lao động tại Đài Loan và gần 40.000 lao động tại Nhật Bản.

+ Năm 2015: lao động Việt Nam tại Đài Loan là 67.000 người và tại Nhật Bản với 27.000 người.

Có thể thấy rằng, mặc cho trước đây số lượng XKLĐ Đài Loan có lúc cao hơn 2,5 lần so với Nhật Bản(2015) nhưng hiện nay thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang dần trở nên cân bằng và có xu hướng “vượt mặt” Đài Loan trong thời gian sắp tới.

Nguyên nhân nào khiến thị trường XKLĐ Nhật Bản ngày càng được quan tâm?

Những năm trước đây, nhiều lao động chọn đi Đài Loan bởi mức chi phí thấp và điều kiện tham gia dễ dàng. Nhưng hiện nay, Nhật Bản mới là thị trường lao động được quan tâm, bởi dù cho có “đắt” nhưng chúng lại “xắt ra miếng”.

XKLĐ Nhật Bản ngày càng được quan tâm

+ Nhật Bản có chế độ an sinh xã hội rất tốt. Mặc dù điều kiện tuyển chọn lao động khắt khe nhưng chính sự văn minh của đất nước hàng đầu thế giới này đã khiến cho người lao động yêu thích và mong muốn được làm việc, khám phá nơi đây.

+ Nói đến các chính sách đãi ngộ với người lao động nước ngoài thì Đài Loan dường như không “có cửa” để so sánh với Nhật Bản.

+ Mức lương cơ bản của người lao động tại Đài Loan chỉ từ 13 – 17 triệu đồng, trong khi đó, tại Nhật Bản con số này là 17 – 20 triệu đồng. Chưa kể việc làm thêm, tăng ca tại Nhật Bản luôn ổn định hơn rất nhiều so với Đài Loan.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

+ Nhiều qui định thay đổi có lợi cho người lao động tại NHật Bản cũng khiến cho thị trường này ngày càng trở nên “hút” lao động.

Bạn ấn tượng và muốn tham gia xuất khẩu lao động ở quốc gia nào nhất? Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về XKLĐ Nhật Bản, đừng quên để lại bình luận hoặc nhắn tin trực tiếp cho mình qua facebook https://www.facebook.com/nguyen.the.3 để được giải đáp.

 

Nguyễn duy thế