Tốp 5 nhóm ngành nghề đang “khát” nhân lực tại Nhật Bản

Cơ hội làm việc cho người nước ngoài tại Nhật Bản đang dần trở nên sôi động khi mà đất nước này đang phải đối mặt với vấn nạn già hóa dân số. Đây cũng chính là dịp để người lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam chúng ta gia tăng thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Dưới đây là tốp 5 nhóm ngành nghề đang “khát” nhân lực tại Nhật mà chúng ta có thể nắm bắt cơ hội làm việc

Nhóm ngành nông nghiệp, chế biến thực phẩm – thủy, hải sản

Có 3 lý do dẫn đến việc thiếu hụt nhân lực trong nhóm ngành nông nghiệp, chế biến thực phẩm – thủy, hải sản tại Nhật Bản:

+ Thứ nhất, dân số Nhật Bản đang ngày càng già hóa.

+ Thứ hai, tương tự như ở Việt Nam, nhóm ngành này luôn cần một lượng lớn lao động so với các ngành công nghiệp.

+ Thứ ba, Nhật Bản là nền kinh tế tiêu thụ và xuất khẩu thủy hải sản lớn nhất trên thế giới. Vì vậy mà họ rất chú trọng đầu tư nhân lực cho ngành này.

Trung bình mỗi năm Nhật Bản cần tuyển thêm 2000 – 2500 lao động để bổ sung trong lĩnh vực này. Và Việt Nam chúng ta, với đặc thù là một nước nông nghiệp thì làm việc trong những nhóm ngành này sẽ không gặp quá nhiều khó khăn.

***Yêu cầu: Mặc dù chỉ yêu cầu lao động trình độ phổ thông nhưng do đặc thù ngành nghề cần sự tỷ mẫn, chính xác, siêng năng nên phần đông lao động nước ngoài làm việc trong ngành này là nữ giới.

***Mức lương: Lao động nhóm ngành nông nghiệp, chế biến thực phẩm – thủy, hải sản sẽ có mức lương trung bình từ 13 – 15man/tháng, chưa kể làm thêm.

Trung bình mỗi năm Nhật Bản cần tuyển thêm 2000 – 2500 lao động để bổ sung trong lĩnh vực thủy hải sản

Nhóm ngành xây dựng

Không phải trù ẻo nhưng một trong những “đặc sản” của Nhật Bản chính là…động đất và núi lửa. Bởi vậy mà nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành xây dựng của Nhật Bản bao giờ cũng rất cao. Ngoài ra, với tư cách là nước đăng cai Thế vận hội Olympic (8/2020) càng khiến nhu cầu về nhân lực ngành xây dựng tăng vọt.

***Ngoài việc cần một lượng lớn lao động phổ thông thì ngành xây dựng Nhật Bản cũng có nhiều cơ hội cho các kỹ sư xây dựng trình độ cao. Công việc chi tiết:

+ Lao động phổ thông: tháo lắp giàn giáo, cốt pha, buộc thép, thợ xây, thợ phụ,…

+ Kỹ sư xây dựng: giám sát thi công, điện nước công trình, thiết kế tính toán các công trình xây dựng dân dụng,…

***Mức lương phổ biến cho lao động phổ thông từ 13 – 15man/tháng, với kỹ sư từ 20 – 25man/tháng. Tất cả 2 mức lương trên đều chưa kể làm thêm.

Tuy nhiên có một lưu ý với những lao động phổ thông là bạn cần cân nhắc thật kỹ về công việc phải làm vì bạn bè của mình làm xây dựng ở Nhật Bản khá lá vất vả, thậm chí nhiều người chỉ sau 1 năm đã xin về nước do không chịu nổi áp lực.

Nhóm ngành cơ khí – chế tạo máy, điện tử – điện lạnh

Trên thế giới, Nhật Bản là 1 cường quốc về công nghệ, đặc biệt là các ngành cơ khí và kỹ thuật. Chính vì vậy mà họ luôn cần một nguồn nhân lực khổng lồ trong nhóm ngành này.

***Yêu cầu: Nhóm ngành cơ khí – chế tạo máy, điện tử – điện lạnh ở Nhật Bản tuyển cả lao động phổ thông và lao động trình độ cao. Với các vị trí kỹ sư yêu cầu người lao động phải tốt nghiệp cao đẳng – đại học chuyên ngành đồng thời phải có khả năng tiếng Nhật để giao tiếp trong công việc hàng ngày.

+ Với lao động phổ thông các công việc chính bao gồm: hàn – tiện – bào – phay – đúc – uốn – ép – dập kim loại, gia công cơ khí, sơn,…

+ Với diện kỹ sư: vận hành, thiết kế, chế tạo máy,…

***Mức lương nhận được trong ngành này là 13 – 15 man/tháng với lao động phổ thông và 20 – 25man/tháng cho diện kỹ sư. Tất nhiên là chưa bao gồm làm thêm.

Nhóm ngành cơ khí

Nhóm ngành điều dưỡng

Là đất nước có tuổi thọ và tốc độ già hóa dân số cao nhất thế giới thì việc yêu cầu một số lượng lớn lao động trong các nhóm ngành điều dưỡng cũng không có gì là khó hiểu. Theo thống kê thì có hơn 20% dân số Nhật Bản ở độ tuổi từ 65 trở lên. Và vấn đề chăm sóc người cao tuổi ở Nhật đang ngày càng trở nên nan giải khi mà đất nước này luôn ở trong tình trạng thiếu hụt lao động.

Người lao động nước ngoài có rất nhiều cơ hội làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già tại Nhật Bản trong các vai trò hộ lý và điều dưỡng viên.

***Mức lương của lao động nhóm ngành điều dưỡng giao động trong khoảng 13 – 15man/tháng chưa kể tiền phụ cấp và làm thêm.

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Theo thống kê của METI thì đến năm 2020, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 50.000 nhân lực trong ngành công nghệ thông tin. Đây chính là cơ hội làm việc tuyệt vời cho các kỹ sư trẻ Việt Nam.

Tuy nhiên, để làm việc trong lĩnh vực này, người lao động phải đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe về trình độ, kinh nghiệm và khả năng làm việc. Đó là những kiến thức nền tảng về máy tính, lập trình, an ninh mạng,…Ngoài ra bạn còn phải đáp ứng được những yêu cầu về kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, teamwork, quản lý công việc,….Trình độ tiếng Nhật tốt(từ N2 trở lên) cũng là yêu cầu bắt buộc với các kỹ sư công nghệ thông tin.

***Với những đòi hỏi khắt khe thì mức lương trong ngành này cũng cực kỳ hấp dẫn, dao động trong khoảng 30 – 40man/tháng.

 

Có thể thấy rằng, việc làm tại Nhật dành cho người lao động nước ngoài chưa bao giờ rộng mở đến thế và cơ hội chia đều cho tất cả mọi người. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đừng nên chần chừ, hãy chủ động nắm bắt và hiện thực hóa ước mơ của mình ngay hôm nay.

Hoặc nếu bạn đang băn khoăn về chi phí xuất khẩu lao động nhật bản hoặc các vấn đề liên quan đến Nhật Bản hãy inbox, mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả các vấn đề của bạn một cách chi tiết nhất. https://www.facebook.com/nguyen.the.3 Với xuất phát điểm cùng là người tìm hiểu để đi Nhật và hiện đang sống, làm việc tại đây được 1 năm, mình sẽ tư vấn cho các bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất mọi góc cạnh về Xuất khẩu lao động Nhật bản. Cụ thể như một số vấn đề khai form CV như thế nào để thi đậu nhiều đơn hàng. Các câu hỏi mà tuyển dụng nhật bản thường hỏi …