Tốt nghiệp đại học vẫn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nếu như trước đây, xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ dành cho những người tốt nghiệp THPT hoặc cấp 2 trở lên không tìm được việc làm ưng ý tại Việt Nam thì hiện nay, rất nhiều cử nhân đại học cũng chọn cho mình con con đường xuất xklđ. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tôi điểm qua thực trạng các cử nhân Việt Nam đang lao động tại Nhật Bản và nguyên nhân khiến các bạn trẻ phải gác lại 4 – 5 năm đại học để bon chen nơi xứ người

Thành thật mà nói thì bản thân tôi cũng tốt nghiệp một trường đại học có tiếng tại Đà Nẵng. Nhưng ngặt một nỗi, đến cuối cùng thì tôi cũng chọn cho cho mình con đường xklđ Nhật Bản. À không! Là “phải lựa chọn” mới đúng. Nhưng đến thời điểm này – sau hơn 1 năm làm việc tại Nhật Bản – mình vẫn luôn hài lòng với lựa chọn này.

Qua tìm hiểu của tôi thì hiện nay có khá nhiều cử nhân Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản dưới dạng xuất khẩu lao động và đang ngày càng tăng lên. Người dùng bằng đại học để xklđ lao động cũng có, người giấu bằng xklđ cũng không phải là hiếm. Thậm chí, chỉ tính riêng bạn bè của tôi thì cũng đã có hơn chục người là cử nhân đi xklđ Nhật Bản để kiếm “xèng”.

Và có một thực tế là đa phần các cử nhân khi quyết định đi xklđ đều gặp phải sự phản đối từ gia đình, người thân và bạn bè. Bởi lẽ không có một bố mẹ nào lại muốn con phải bán sức lao động nơi xứ người sau 4 năm đại học cả. Còn bạn bè, họ hàng, hàng xóm lại luôn mặc định rằng “học cho lắm vào lại đi xklđ, có phải là tốn cơm bố mẹ không!”. Và tất nhiên, tôi cũng không phải ngoại lệ.

Có 3 nguyên nhân được xác định dẫn đến việc số lượng cử nhân đại học Việt Nam xuất khẩu lao động Nhật ngày càng tăng như sau:

+ Thứ nhất, xuất khẩu lao động chính là giải pháp cho các cử nhân thất nghiệp. Đặc biệt với 1 đất nước có đến hơn 237.000 cử nhân thất nghiệp như Việt Nam thì xklđ chính là “cứu cánh”. Thậm chí nhiều cử nhân đại học không thất nghiệp vẫn lựa chọn xklđ vì “lương không đủ nhậu”.  Ngược lại thay vì ngồi than thân trách phận, nếu đi xklđ, các cử nhân có thể mường tượng ra được khoản tiền “choai choai” mà mình sẽ nhận được sau 3 năm cố gắng.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những cách cửa cho cử nhân thất nghiệp

+ Thứ hai, bây giờ là thời đại hội nhập, hẳn ai cũng muốn được giao lưu, khám phá, học hỏi khoa học – kỹ thuật từ các nước phát triển, đặc biệt với các cử nhân đại học, họ khao khát điều này hơn ai hết. Và Nhật Bản – quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học – công nghệ thì đây quả là điểm đến mơ ước của nhiều người. Ngoài ra việc xuất khẩu lao động không còn gặp quá nhiều rào cản về thủ tục pháp lý từ Nhật Bản cũng tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài làm việc tại đất nước họ, trong đó có Việt Nam.

+ Thứ ba, nếu như trước đây, Nhật Bản chủ yếu tuyển lao động phổ thông(tức có bằng cấp 2 trở lên) thì hiện nay, xứ sở Phù Tang cũng có rất nhiều ngành nghề tuyển lao động ở dạng kỹ sư(tức đã tốt nghiệp đại học). Ở trường hợp này, các cử nhân đại học không phải đơn thuần là lao động chân tay, lao động phổ thông mà chính là họ đang sử dụng kiến thức mà mình tiếp nhận được ở giảng đường đại học để kiếm tiền nơi xứ người.

Suy cho cùng thì việc cử nhân đi xklđ cũng không có gì là quá “lỗ vốn” so với quãng thời gian 4,5 năm đại học trên giảng đường. Họ đi xklđ có tiền, có kinh nghiệm, được tiếp thu khoa học – công nghệ hiện đại. Vả lại, đã là cử nhân đại học, họ “khôn” ai hết và biết tính toán lựa chọn nào mới là đúng cho bản thân. Theo bản thân mình thì những người trong cuộc – các cử nhân đang có ý định đi xklđ hãy cứ kiên định với lựa chọn của mình và những người ngoài, hãy thôi phán xét và đánh giá người khác. Bởi trong thời gian bạn lên tiếng “chỉ trích” thì họ đã có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và in dấu chân của mình lên một mảnh đất mới. Đó không phải cũng là một điều tuyệt vời sao?

Xem thêm bài viết: Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản