Xuất khẩu lao động Nhật Bản và những thủ đoạn lừa đảo của môi giới

Kiếm tiền và làm giàu là ước mơ chính đáng của tất cả mọi người. Cũng chính vì vậy mà thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang ngày càng trở nên sôi động do số lượng người lựa chọn xklđ ngày càng tăng lên. Ngoài những môi giới có tâm thì cũng còn đó rất nhiều môi giới vì lòng tham đã nghĩ ra những chiêu thức lừa đảo tinh vi khiến không ít người lao động rơi vào hoàn cảnh “tiền thì mất mà Nhật thì vẫn chưa đi được”

Môi giới xklđ là gì? – Đó là những người trung gian giữa các công ty xklđ và người lao động. Hay hiểu đơn giản hơn, công việc của môi giới là tìm kiếm những người có nhu cầu đi xklđ rồi giới thiệu cho các công ty xklđ. Nếu người lao động lựa chọn đi xklđ ở công ty họ giới thiệu, họ sẽ được nhận một khoản tiền nhất định gọi là “hoa hồng”, phí môi giới.

Trên thực tế thì không phải môi giới nào cũng là lừa đảo. Nhiều môi giới có tâm sẽ giới thiệu cho người lao động những công ty uy tín với chi phí xklđ thấp. Ngược lại những mô giới làm việc vì lòng tham tiền bạc sẽ có những dấu hiệu nhận biết sau đây:

Chi phí xklđ cao thì sẽ được xuất cảnh nhanh hơn, lương cao hơn

Ngay đến cái chi phí xklđ thôi cũng đã có sự chênh lệch đáng kể giữa nhiều công ty khác nhau. Nếu người môi giới nói với bạn rằng “chi phí xklđ công ty này tuy cao hơn so với mặt bằng chung nhưng tin anh(chị) đi, sang ‘bển’ em sẽ được hưởng lương cao hơn rất nhiều”. Ôi trời! Trừ khi bạn có tài năng xuất chúng, trải qua một thời gian làm việc, bạn được người ta trọng dụng thì mới có mức lương cao hơn so với người khác. Nếu không thì hãy quên điều đó đi, hầu hết các ngành nghề bên Nhật ở dạng lao động phổ thông đều có mức lương “na ná” nhau cả thôi.

Nhiều mô giới rỉ vào tai học viên phí cao thì lương cao

Còn cái khoản xuất cảnh nhanh hay chậm thì nó chả phụ thuộc gì sất vào cái khoản chi phí mà chị “cò” ấy đưa ra cả. Nó phụ thuộc vào Cục Xuất cảnh Nhật Bản Niukang kia kìa.

“Đi công ty này sang Nhật khỏe lắm, vừa làm vừa chơi cũng có tiền kìa”

Lại thêm một chiêu thức lừa đảo mới của các “chim lợn viên”. Mặc dù nó đã “xưa như diễm” rồi, song vẫn có một số ít người lao động bị những lời ngon ngọt này của môi giới dụ dỗ.

Bạn nên nhớ, Nhật Bản rất giàu nhưng họ cũng rất giỏi nữa. Mà phàm đã là người giỏi thì người ta sẽ không dại gì trả lương cho những người không làm được việc cả. Sang Nhật vừa làm vừa chơi mà lại đòi lương cao thì còn khó hơn gặp “ông giời” cơ.

Để nhận được những đồng lương nơi đất khách quê người, bạn sẽ phải bỏ ra sức lao động, sự miệt mài và phong thái làm việc chuyên nghiệp. “Chúng tôi làm việc như những zombie” là một trong nhiều câu nói nổi tiếng về phong thái làm việc của người Nhât. Bạn biết zombie là gì rồi chứ!

Nói tóm lại thì số phận của bạn tại Nhật Bản do chính bạn quyết định chứ chả phải do khoản tiền phí xklđ mà bạn bỏ ra, lại càng không phải do lời nói của môi giới mang lại. Nhé!

Được “chiếu cố” một số điều kiện về xuất khẩu lao động

Không phải ai muốn là cũng được đi xklđ Nhật Bản cả. Bởi lẽ bên Nhật, họ cũng có những điều kiện riêng dành cho người lao động nước ngoài như sức khỏe, nhân thân,…

Bạn đã từng tham khảo đi xklđ ở một số công ty và bị từ chối do mình bị vảy nến chưa khỏi nhưng “cái chị môi giới này chị tốt lắm, chị bảo công ty A này ‘chiếu cố’ cho những người như em, chỉ cần em….nạp thêm một khoản tiền thôi”. Hazzi, xin chia buồn, bạn lại bị lừa rồi. Có thể bạn sẽ được cho qua nếu như thiếu 1, 2cm chiều cao hay 1, 2kg cân nặng, ngoài ra tuyệt nhiên những bệnh lý khác đã được bên Nhật quy định không cho xklđ thì bạn cũng sẽ đi tong thôi, “tiền mất, tật mang”.  Xem thêm Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản

Ngoài một số chiêu thức lừa đảo quen thuộc trên còn rất nhiều chiêu “khôn vặt” của các môi giới hòng kiếm tiền như: sang Nhật được sống sung sướng, thu nhập rất cao do việc làm thêm nhiều, được về thăm Việt Nam nếu muốn,…tất cả những lời nói có cánh trên chỉ nhằm mục đích là bạn “đầu quân” cho công ty xklđ mà họ làm việc, từ đó họ được nhận thêm nhiều tiền “hoa hồng” mà thôi.

Lời khuyên mà mình dành cho các bạn đang có ý định đi xklđ là phải thật cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo của nhiều môi giới hiện nay. Tìm ra một môi giới thật có tâm hoặc tự bạn có thể tìm hiểu và làm môi giới cho chính mình.